Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Tạo đĩa boot 10 Live CD khác nhau từ 1 ổ USB Flash

Share
  Xếp
  avatar

  Giới tính : Nữ

  Tuổi : 26

  Đến từ : HCM

  Ngày Tham gia : 13/06/2011

  Tổng số bài gửi : 380

  #1

   on Sat Oct 01, 2011 12:20 pm

  Bạn có muốn thử sử dụng hàng loạt distro của Linux trong 1 thiết bị duy nhất? Trong bài hướng dẫn sau, chúng tôi sẽ giới thiệu những bước cơ bản để thực hiện quá trình này cùng với công cụ hỗ trợ.[/b]
  [You must be registered and logged in to see this link.] thật sự là 1 công cụ rất hữu ích để hoạt động cùng với Ubuntu hoặc các distro khác dựa trên nền tảng Ubuntu, qua đó bạn có thể áp dụng cùng với các đĩa LiveCD, hoặc tạo công cụ boot đa chức năng. Nếu không sử dụng Ubuntu, bạn có thể dùng Ubuntu Live CD để cài đặt MultiSystem, qua đó tạo USB bao gồm tất cả các phiên bản distro của Linux mà không phải chạy qua hệ điều hành chính – Linux.
  Các bạn có thể tham khảo và sử dụng một số distro đơn giản dưới đây:
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: 1 trong những phiên bản thân thiện và phổ biến nhất hiện nay.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: phiên bản dựa trên KDE của Ubuntu.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: chủ yếu tập trung vào độ ổn định của hệ thống, tương thích với tất cả các gói hỗ trợ của Ubuntu.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: cũng giống như [color:4d3e=#009900 !important]Linux Mint
  , nhưng được tích hợp thêm nhiều tính năng để phù hợp với Debian.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: được xây dựng chủ yếu là tính ổn định để dành cho mục đích thử nghiệm.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: mạnh mẽ, nhiều tính năng, có nhiều [You must be registered and logged in to see this link.] hỗ trợ, được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: được phát triển để đáp ứng nhu cầu về sự ổn định, phù hợp với nhiều thiết bị phần cứng cũ và mới khác nhau, sử dụng các [You must be registered and logged in to see this link.] thay vì phần mềm cần cài đặt để tăng tốc độ trong hệ thống.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: có tính linh hoạt cao, tương thích với nhiều nền tảng khác nhau.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: distro dựa trên Fedora, được tối ưu hóa nhiều tính năng để dành cho netbook.
  - [You must be registered and logged in to see this link.]: mục đích chính của distro này là để thử nghiệm, rất phù hợp với các hệ thống mạng để kiểm tra tính bảo mật.

  Ngoài ra còn 1 số các distro phổ biến khác như [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.]… Nếu muốn tìm hiểu thêm về các distro của Linux, hãy truy cập địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.], hoặc tại [You must be registered and logged in to see this link.].
  Cài đặt MultiSystem:
  Trước hết, các bạn hãy truy cập vào [You must be registered and logged in to see this link.] và lựa chọn mã cài đặt phù hợp, [color:4d3e=#009900 !important]website này bằng tiếng Pháp, nhưng đã có thêm tính năng [color:4d3e=#009900 !important]Google [color:4d3e=#009900 !important]Translate tại cửa sổ bên phải để chuyển về tiếng Anh quen thuộc.
  Tiếp theo, mở Termina và chuyển đến thư mục bạn [color:4d3e=#009900 !important]download mã cài đặt, trong bài thử nghiệm này là [color:4d3e=#009900 !important]Downloads:
  cd ~/Downloads/
  Giải nén file bằng lệnh:
  tar -xvjpf install-depot-multisystem.sh.tar.bz2
  và chạy file bên trong đó:
  ./install-depot-multisystem.sh
  Bạn sẽ thấy có 1 cửa sổ popup nhỏ xuất hiện và yêu cầu nhập password tài khoản, như hình dưới:
  Tạo ổ USB Live boot đa năng:
  Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy chức năng này tại [color:4d3e=#009900 !important]Applications > [color:4d3e=#009900 !important]Accessories > MultiSystem:
  Cửa sổ Selection như sau:
  Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng hệ thống đã được cập nhật đầy đủ, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ popup tiếp theo như sau:
  Nhập mật khẩu của tài khoản sử dụng, và chờ quá trình đó kết thúc. Khi hoàn tất, hãy quay trở lại cửa sổ Selection, chọn ổ USB từ danh sách phía dưới. Sau đó nhấn Validate và cửa sổ popup tiếp tục hiển thị như sau:
  Đến bước này, các bạn chỉ cần kéo và thả file ISO vào cửa sổ làm việc chính để gán vào ổ USB, bạn sẽ tiếp tục nhìn thấy cửa sổ popup hiển thị quá trình làm việc:
  Và lặp lại bước làm này với các file ISO khác, cho tới khi khởi động hệ thống từ USB, bạn sẽ có danh sách lựa chọn như sau:

  Nếu xét về cơ bản, MultiSystem có nhiệm vụ tải và cài đặt GRUB2 vào ổ USB, đi kèm với SYSLINUX GRUB4DOS. Những công cụ này cho phép người sử dụng khởi động nhiều hệ điều hành theo những cách khác nhau, sau đó sẽ tạo từng thành phần bootloader tương ứng và copy file hệ thống cần thiết vào ổ USB. Không giới hạn các chức năng hỗ trợ dành cho Linux, hoạt động tốt với [color:4d3e=#009900 !important]Windows ISO và XBMC, cũng như một số tiện ích phổ biến khác như GRUB2 GRUB4DOS. Trên đây là những thao tác cơ bản để tạo USB [color:4d3e=#009900 !important]Flash boot nhiều chức năng với các file ISO hệ điều hành của Ubuntu. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp và [color:4d3e=#009900 !important]chia


  Credit : [You must be registered and logged in to see this link.]