Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

4 cách cài dặt phần mềm cơ bản .Cụ thể như sau:

Share
  Xếp
  avatar

  Giới tính : Nữ

  Tuổi : 26

  Đến từ : HCM

  Ngày Tham gia : 13/06/2011

  Tổng số bài gửi : 380

  #1

   on Sun Oct 02, 2011 10:54 am

  Đễ thuận tiện cho những bạn mới dùng tui nêu ra đây các cách cài đặt trên Ubuntu (& Debian) có gì mọi người cho thêm ý kiến nhé .Theo tui trên ubuntu có 4 cách cài dặt phần mềm cơ bản .Cụ thể như sau:

  1.Cài bằng công cụ Add/Remove (Applications/Add/Remove):

  Muốn cài phần mềm mới trong Ubuntu, bạn phải có quyền “sudo”, tức là quyền thực hiện những công việc liên quan đến quản trị hệ thóng. Nếu bạn có quyền “sudo”, việc đầu tiên là tìm tên phần mềm trong các kho phần mềm đã được khai báo cho Ubuntu. Trên bảng điều khiển, bạn mở thực đơn Applications chọn Add/Remove để khởi đồng chương trình cài/bỏ phần mềm và hiển thị cửa sổ như sau (😕 file đính kèm)
  Trong cửa sổ chính, bạn hãy đặt các tùy chọn như sau :
  Show : All available applications.
  Ở cột bên trái, nơi hiện thị các loại phần mềm: “All”.
  Search : chọn tên phần mềm ở đây.
  Sau đó sẽ hiện ra một khung phía trên là tên phần mềm và icons ,ở đây mình tích vào ô vuông bên cạnh để cài đặt (nếu muốn gở bỏ gói đã cài thì bỏ dấu tích có sẳn ),một số thông tin về phần mềm sẽ hiện ra ở khung phía dưới .Sau đó mình chọn Apply. Lúc này bạn sẽ có cơ hội đổi ý kiến và hủy bỏ việc cài đặt hoặc tiếp tục cài đặt bằng cách ấn vào nút đã ghi “Apply” một lần nữa. Lúc đó hệ thống sẽ hỏi mật mã của bạn để kiểm tra bạn có quyền 'sudo' hay không.
  Nếu có, hệ thống sẽ tải xuống gói phần mềm.Nếu bạn đã có sẵn phần mềm trên, bạn có thể bỏ qua quá trình cài đặt dùng “Add/Remove” để cài trực tiếp gói phần mềm thông qua dòng lệnh trong một cửa số thiết bị Terminal :

  Mã:
  # sudo dpkg -i package_name.deb
  Sau khi tải xong các gói phần mềm, hệ thống sẽ thực hiện cài đặt tự động.
  Sau khi đã cài đặt xong, hệ thống sẽ thông báo .Bình thường hệ thống sẽ bổ sung thêm một tiết mục vào thực đơn “Applications” để dễ khởi động phần mềm.

  2.Biên dịch từ Source code:

  Với phương pháp này khi tiến hành cài đặt là bạn phải có mã nguồn của gói đó trước. Hãy lên mạng search bất kì gói nào bạn thích như thư viện Gtk+ hoặc Gnome... Sau khi tải về, thông thường có dạng là .gz hoặc .bz2, đây đều là 2 chuẩn nén khác nhau, sau khi giải nén bằng gunzip cho gz hoặc bunzip2 cho bz2 thì các gói sẽ có dạng mới là tar, cũng là một chuẩn nén khác, bạn có thể giải nén bằng lệnh, tar -xvf...

  Mã:
  # tar -zxvf package_name.gz
  or:Mã:
  # tar -jxvf package_name.bz2
  Sau khi giải nén xong và tìm tập tin INSTALL hoặc README để đọc cụ thể cho phần hướng dẫn cài đặt. Tuy nhiên hầu như các gói đều tuân theo các thao tác tuần tự sau:
  Mã:
  # ./configure
  # make
  # make install
  Có tài liệu đã viết rất cụ thể về những lệnh này :

  "Chỉ có vài gói đặc biệt sẽ có riêng cách cài đặt nhưng khi bạn đã nắm vững nguyên tắc chung thì dù là cách thức nào bạn cũng có thể xoay xở được. Chúng ta hãy xét đến câu lệnh đầu tiên, ./configure... Thực chất configure là một shell script sẽ kiểm tra những yêu cầu của hệ thống của bạn có đáp ứng đủ để cài đặt gói lên không, ví dụ như một số gói đòi hỏi bạn phải có sẵn thư viện đồ họa Gtk 2.4 trở lên hoặc là thư viện để giải nén nhạc Mp3...

  Rất nhiều gói có sự phụ thuộc như thế chứ các gói khi tải về không hề có sẵn các gói tương ứng cần thiết cho nó. Khi bạn chạy configure xong kết quả sẽ cho bạn biết các gói nào cần thiết để cài đặt. Nhiệm vụ của bạn không gì hơn là phải tìm các gói phụ thuộc đó cài lên máy rồi mới tiếp tục việc cài đặt. Nếu như hệ thống của bạn thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu để cài đặt thì các Makefile sẽ được tạo ra. Makefile là một file đặc biệt của tiện ích make nhằm hướng dẫn biên dịch mã nguồn của gói ra dạng thực thi.

  Sau khi bạn thực thi lệnh 'make' xong thì toàn bộ mã nguồn của gói đã được biên dịch sang dạng thực thi nhưng các file thực thi vẫn còn nằm trên thư mục hiện hành. Do đó bạn cần phải thực hiện thêm lệnh 'make install' để chép các file thực thi đó sang đúng vị trí của nó trên hệ thống. Nếu như không có thông báo lỗi gì xảy ra thì bạn đã hòan tất việc cài đặt gói lên hệ thống của mình."

  Trong quá trình biên dịch có thể gặp nhiều lổi khi hệ thống chạy các lệnh và bạn nên chú ý đến kho đang dùng và search lổi trên mạng để tìm cách sữa.

  3.Cài bằng công cụ quản lý gói apt: (Mình sẽ có 1 bài nói sâu về apt)

  Ở đây mình sẽ cài bằng aptitude.
  Trước khi cài bạn kiểm tra xem gói đó có trong kho chưa.
  Mã:
  #aptitude search packge_name
  Nếu có rồi bạn chạy tiếp lệnh
  Mã:
  #sudo aptitude install package_name
  Còn nếu không có bạn phải dùng cách biên dịch từ Source code.

  4.Cài từ gói .deb

  Nếu bạn đã có sẵn gói .deb thì chỉ cần dùng lệnh:

  Mã:
  #dpkg -i package_name.deb
  Chú ý : chúng ta cũng có thể tạo ra gói.deb để dùng khi cần.

  :p Chúc mọi người vui vẻ và thành công.😓