Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Tạo USB boot với phân vùng boot ẩn hoàn toàn để chống virut

Share
  Xếp
  root

  Giới tính : Nữ

  Tuổi : 27

  Đến từ : HCM

  Ngày Tham gia : 13/06/2011

  Tổng số bài gửi : 380

  #1

   on Wed Mar 14, 2012 8:43 am

  Tạo USB boot với phân vùng boot ẩn hoàn toàn để chống virut.

  Hiện nay đã có nhiều công cụ 1click để tạo usb boot rất nhanh, nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Vì một số thành viên có yêu cầu nên hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một cách làm usb boot hiệu quả và an toàn. Cách này rất dễ làm, nhưng đòi hỏi các bạn phải kiên nhẫn một chút. Nếu bạn nào nóng vội có thể không xem tiếp, và nên tìm cái 1click mà chạy cho nó nhanh! Với cách làm này, tất cả dữ liệu tạo boot sẽ ẩn hoàn toàn trên USB, nên virus sẽ không thể xâm nhập, và cũng không lo bị xóa nhầm, kể cả lỡ có bị format trên Windows cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng boot của usb.  Công cụ tạo usb boot
  1. Một chiếc USB 512 MB trở lên.
  2. File Bootice
  3. File RMPrepUSB 2.1.600_REL
  Nguyên liệu boot
  - Ghost11.5 2.87mb
  - Hiren14 83,2mb by DrNHTT
  - MiniXP 51.5mb
  - Win7 pe 340mb by LK
  - File Boot trong đó có các file menu list, grldr...vv
  Tất cả nguyên liệu này tải về giải nén ra được các file iso, menu list, grldr và...vv để khi làm các bạn copy toàn bộ vào phân vùng boot của usb.
  Với mình thế là đã tạm đủ, bạn nào có nhu cầu cao có thể thêm vào.
  Hai bản minixp và win7 pe trên, đã được tích hợp tương đối đầy đủ công cụ để có thể cứu hộ cho máy tính, như kết nối mạng, công cụ phân vùng, công cụ ghost, công cụ hỗ trợ cài all windows, …vv . Vì tính năng của nó nhiều, trong phạm vi bài này không thể nói hết được nên các bạn tìm hiểu thêm nhé!
  Cách làm:
  Gắn USB vào máy, chạy Bootice, chọn USB, chọn Parts Manage:
  Chọn ReFomat USB disk  Chọn tiếp USB-HDD Mode (Multiple partitions) rồi next
  Phân vùng 1 là BOOT ta đặt khoảng 600 MB hoặc hơn tùy vào dung lượng các file iso cho vào, và nên để FAT16, phân vùng 4 là DATA sẽ tự nhận không gian trống còn lại, để FAT hay NTFS là tùy các bạn chon xong rồi click ok:  Bootice thông báo sẽ phân vùng lại USB, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xoá, các bạn click OK để chấp nhận.
  Sau khi phân vùng xong, chương trình sẽ format các phân vùng mới theo lựa chọn trước đó.
  Lần lượt các phân vùng số 1, số 2 sẽ được format: Nhấn yes để đồng ý.
  Thông báo format hoàn thành, nhấn ok để tới bước tiếp theo:  Như vậy là bước tạo phân vùng và fomat đã xong. Các bạn vào Mycomputer kiểm tra phân vùng USB đang truy cập, nếu đúng phân vùng dùng để Boot(fat16) là OK. Nếu chưa thấy, ta chạy lại Bootice từ đầu đến hình này nhấn mũi tên xuống chọn phân vùng tạo Boot (phân vùng fat16) click nút Set Accesible, chờ thông báo Success rồi click Cancel để trở về:  Khi đã hiện được phân vùng tạo boot rồi thì các bạn copy toàn bộ nguyên liệu tải về và đã giả nén như file iso, menulist … vào thư mục gốc của phân vùng đó.
  Vậy là đã xong bước tạo USB Boot. Bây giờ ta cần ẩn phân vùng BOOT để tránh virut và hiện ẩn phân vùng DATA chứa dữ liệu. Chạy lại Bootice như trên, chọn phân vùng DATA cần hiện ẩn (căn cứ vào size của phân vùng hoặc định dạng là FAT16 hay FAT32), rồi click nút Set Accessible,chờ thông báoSuccess thì click tiếp Cancel.
  Sau khi hiện ẩn phân vùng DATA FAT32, phân vùng này đã được active và có thể boot được. Chúng ta tiếp tục dùng công cụ RMPrepUSB 2.1.600_RELnạp MBR cho USB) chứ không dùng BOOTICE nữa.

  Chạy RMPrepUSB 2.1.600_REL chọn đúng USB, click Install Grub4dos như hình:  Cick Yes để đồng ý chọn tạo MBR cho USB;
  Click OK để tạo MBR:  Khi tạo MBR thành công, các bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới. nhấn Enter để tiếp tục.
  Thông báo cuối cùng hiện lên thì chọn Cancel:  Thế là đã xong. Bây giờ ta đã có một chiếc usb boot nhưng với phân vùng boot đã được ẩn hoàn toàn, nên nó miễn nhiễm với virut, có cho bạn bè mượn cũng không lo bị nó xóa nhầm hay fomat mất. Khi vào widows vẫn sử dụng phân vùng data để lưu trữ dữ liệu như bình thường mà nhìn vào không bị rác như các cách làm khác.
  Chú ý là khi ta hiện lại phân vùng boot để thêm bớt file iso hay chỉnh sửa menulist …thì phải làm trên máy đảm bảo sạch virut để tránh bị lây vào phân vùng boot.

  Link tải công cụ và nguyên liệu:

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  win7 pe LK
  [You must be registered and logged in to see this link.]