Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Cài đặt bộ gõ tiếng việt x-unikey trên Linux

Share
  Admin
  avatar

  Giới tính : Nam

  Đến từ : TPHCM

  Ngày Tham gia : 03/04/2011

  Tổng số bài gửi : 2292

  #1

   on Fri Sep 16, 2011 8:03 am

  (ST) Các bộ gõ Tiếng Việt trong thế giới chim cánh cụt nổi tiếng nhất là xvnkb & x-unikey. Trong khi xvnkb chạy khá tốt trong GNOME & XFCE nhưng trong KDE lại thường gây ra lỗi là không thể login vào XWindow được, Vả lại xvnkb còn gây lỗi không thể automount CD trong ubuntu được. Bên cạnh đó x-unikey lại gõ rất tốt trong KDE, không bị lỗi automount CD như xvnkb nhưng hay bị lỗi với OpenOffice trong GNOME, XFCE. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt x-unikey và khắc phục lỗi với openOffice nếu như sử dụng GNOME, XFCE

  1. Đầu tiên hãy chắc rằng máy của bạn đã có hỗ trợ en_US.UTF-8 hoặc vi_VN.UTF-8 bằng cách vào terminal(hay konsole) gõ locale -a .Nếu như chưa có thì ta sẽ tạo mới-nên nhớ phải dùng quyền root (dùng sudo trước các command nếu như sử dụng ubuntu hoặc dùng su nếu sử dụng distro khác)
  mkdir /usr/share/locale/en_US.UTF-8
  localedef -v -ci en_US -f UTF-8 /usr/share/locale/en_US.UTF-8 (tạo địa phương en_US.UTF-8 )
  hoặc:
  mkdir /usr/share/locale/vi_VN.UTF-8
  localedef -v -ci vi_VN -f UTF-8 /usr/share/locale/vi_VN.UTF-8 (tạo địa phương vi_VN.UTF-8 )
  2. vào [You must be registered and logged in to see this link.] . Tại đây bạn có thể lựa chọn download soursecode hoặc cái gói DEB hoặc RPM tương ứng

  Nếu bạn chọn gói DEB, dùng quyền root gõ dpkg -i filename.deb
  Nếu bạn chọn gói RPM, dùng quyền root gõ rpm -i filename.rpm
  Nếu bạn thích cài đặt từ soursecode: giải nén, chuyển vào thư mục vừa giải nén, gõ các lệnh:
  ./configure
  make
  make install (phải dùng quyền root)

  3. Bây giờ bạn hãy vào thư mục ~ (thư mục /home/tên_của_bạn) mở file .bash_profile (chú ý đây là file ẩn) thêm vào các dòng sau:
  export XMODIFIERS=”@im=unikey”
  export GTK_IM_MODULE=”xim”
  export LANG=en_US.UTF-8 (hoặc export LANG=vi_VN.UTF-
  export LC_CTYPE=en_US.UTF-8 (hoặc export LC_CTYPE=vi_VN.UTF-8 ) Xong, bạn thử logout rồi login trở lại là gõ được tiếng việt
  Cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt ở OpenOffice chạy trên GNOME, XFCE

  Nếu như trong OpenOffice, bạn gõ dấu tiếng việt nhưng chỉ ra các số thứ tự thì cách khắc phục như sau:
  mở file options trong thư mục ~/.unikey tìm đến dòng CommitMethod = Send và sửa thành CommitMethod = Forward. Login lại bạn sẽ gõ được tiếng việt trong OpenOffice. Tuy nhiên để Forward gõ tiếng việt không tốt bằng Send, bạn cứ thử xem thế nào, nếu không thích thì cứ để Send rồi khi cần gõ trong OpenOffice thì chuyển qua Forward.

  ————————————————————————————–

  (ST) Vừa qua các tín đồ Ubuntu ở Việt Nam than phiền khá nhiều về gõ tiếng Việt trên phiên bản Hardy Heron. Vấn đề là cài bộ gõ xvnkb lên không hoạt động được. Ở đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình về vấn đề này.
  Để gõ tiếng Việt trên Ubuntu Hardy, tôi đã thử hai cách, là dùng bộ gõ SCIM và bộ gõ XVNKB.

  Đầu tiên, ta kích hoạt hỗ trợ nhập liệu tiếng Việt bằng cách cài thêm các gói sau:

  sudo apt-get install language-pack-vi language-support-input-vi

  Hoặc cách khác là vào menu System> Administrator> Language Support. Nó bảo cài thêm cái gì thì cài thêm cái đó. Xong xuôi hiện ra một danh sách các ngôn ngữ được hỗ trợ. Kéo xuống gần cuối ta sẽ thấy Vietnamese. Đánh dấu check vào đấy. Ở cuối hộp thoại, đánh dấu chọn vào Enable support to enter complex character. Nhấn Apply để chương trình hoàn tất các thiết lập. Xong khởi động lại máy.
  Lúc này sau khi login vào, ở góc trên bên phải, phần chứa các tray icon sẽ xuất hiện một biểu tượng cái bàn phím nhỏ. Đó là icon của SCIM. Bây giờ bạn click chuột trái vào đó, chọn chế độ input cho Vietnamese (telex, vni …) là có thể gõ tiếng Việt được rồi.
  Để gõ được tiếng Việt bằng xvnkb, ta cũng phải qua các bước trên. Sau đó tiếp tục cài đặt xvnkb (bản fix lỗi có thể tải ở đây).
  Trước tiên cài gói ld.so.preload-manager:

  sudo apt-get install ld.so.preload-manager

  Tiếp theo cài gói xvnkb

  sudo dpkg -i xvnkb_0.3-1ubuntu710_i386.deb

  Sau khi cài đặt, khởi động xvnkb bằng cách gõ lệnh xvnkb. Tuy nhiên lúc này để xvnkb có tác dụng thì bạn phải tắt SCIM đi, bằng cách nhấp chuột phải lên biểu tượng SCIM và chọn Exit. Khi cài cùng lúc hai bộ gõ như thế này, SCIM sẽ được ưu tiên khởi động và sử dụng hơn xvnkb.
  Bây giờ ta đã có thể gõ tiếng Việt với SCIM và xvnkb. Vấn đề còn laị là tôi chưa giải quyết được là làm sao tắt SCIM đi, không cho khởi động tự động mà vẫn gõ bằng xvnkb được (chỉ là vấn đề sở thích, còn thì tôi thấy SCIM gõ tiếng Việt cũng tốt), mong mọi người cùng tìm giải pháp.
  [Click để xem tài sản / chữ kí của Admin]